Vị bác sĩ dấn thân lĩnh vực truyền nhiễm ở bệnh viện FV

频道:科技 日期: 浏览:5

约搏单双游戏www.eth108.vip)采用以太坊区块链高度哈希值作为统计数据,约搏单双游戏数据开源、公平、无任何作弊可能性。

,
 Bác sĩ Vũ Trường Sơn - Trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện FV (Ảnh FV)

Dấn thân vào lĩnh vực truyền nhiễm

Nghề y vốn không phải là chọn lựa của BS. Vũ Trường Sơn thời trẻ nhưng khi đang học cấp ba, chứng kiến một người bạn thân bị u não và gặp khó khăn trong điều trị, anh đã có quyết định cho riêng mình. Bước vào giảng đường y khoa, chàng sinh viên Vũ Trường Sơn hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, trong đó đáng nhớ nhất là thời gian thực tập vào đầu những năm 2000, khi nhận chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân lao, HIV. Đối mặt với nguy cơ lây nhiễm rất cao nhưng đây lại là một trong những cơ duyên đặc biệt đưa anh dấn thân vào lĩnh vực truyền nhiễm.

 Bác sĩ Sơn có 13 năm công tác nhiều vị trí trong lĩnh vực truyền nhiễm (Ảnh FV)

Ca bệnh mà BS. Sơn nhớ nhất là một bệnh nhân HIV giai đoạn cuối, suy kiệt do nhiễm lao toàn thể và nấm huyết, khi nhập viện chỉ nặng 36kg. Sau xét nghiệm, các bác sĩ đều cho rằng đã quá trễ để cứu chữa. Riêng bác sĩ Sơn vẫn tin rằng “còn nước còn tát” nên đã hết lòng điều trị. Chính sự chăm sóc của người mẹ dành cho con và sự tận tâm của vị bác sĩ trẻ đã mang lại phép màu. Bệnh nhân hồi phục trước sự khó tin của tất cả mọi người. 

13 năm công tác trong lĩnh vực chống nhiễm khuẩn và bệnh truyền nhiễm, BS. Sơn cảm thấy thực sự đam mê với nghề, dù đây là lĩnh vực mà mọi người nói vui là… nghèo nhất ngành y do chưa được quan tâm nhiều. Tuy vậy, khi Covid-19 xuất hiện, vai trò của các bác sĩ bệnh truyền nhiễm đã trở nên vô cùng quan trọng. Và BS. Sơn đã để lại nhiều dấu ấn tại FV trong đại dịch. 

 Bác sĩ Sơn là một trong những người điều phối chính tại FV trong đợt Covid-19 bùng phát (Ảnh: FV)

Trong đại dịch Covid-19, BS. Sơn là người đã luôn xông xáo ở tuyến đầu, túc trực tại bệnh viện 24/7. Bằng kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm, BS. Sơn đưa ra những biện pháp phòng chống phù hợp, sẵn sàng đối đầu với dịch bệnh, động viên các bác sĩ tiếp tục chiến đấu, chăm sóc bệnh nhân. 
Khi có vắc xin, người thầy thuốc tâm huyết quyết liệt hỗ trợ cho các đội y tế của FV “thông tuyến”, đến nhiều nơi tiêm chủng cho các bệnh nhân của FV có nguy cơ cao, cần được tiêm chủng kịp thời. 

“Nhờ kinh nghiệm chuyên môn về kiểm soát nhiễm khuẩn, BS. Sơn rất tự tin đối phó Covid-19. Anh đã đóng góp rất lớn trong việc tạo dựng quy trình bảo hộ, phân loại và sàng lọc bệnh nhân từ hình thức online cho đến khi bước chân đến cổng bệnh viện, lấy mẫu, cách ly và hoàn thành xét nghiệm, đảm bảo an toàn cho hàng ngàn nhân viên y tế và các bệnh nhân khác”, TS.BS Đỗ Trọng Khanh, Giám đốc Y khoa Bệnh viện FV chia sẻ.

Khát vọng thành lập Khoa Truyền nhiễm 

Sau khi Covid-19 tạm lắng và bước sang trạng thái bình thường mới, BS. Sơn đã bắt tay ngay vào việc đề xuất với Ban giám đốc Bệnh viện FV thành lập Khoa Truyền nhiễm, nhằm tăng cường lá chắn chống nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo vệ bệnh nhân và đội ngũ y tế cũng như góp phần ngăn ngừa các hiểm họa lây nhiễm trong thời gian tới. 

“Với việc thành lập Khoa Truyền nhiễm, mục tiêu gần là tôi muốn đóng góp một phần sức của mình cho bệnh nhân và các bác sĩ đang chống dịch. Mục tiêu xa là muốn xây dựng FV trở thành trung tâm điều trị các bệnh lý truyền nhiễm hàng đầu cả nước”, bác sĩ Sơn chia sẻ.

 Bác sĩ Sơn từng điều trị thành công cho nhiều ca nhiễm trùng nặng, nhận được sự tin tưởng của nhiều bác sĩ đa chuyên khoa tại FV (Ảnh FV)

Ngoài việc tập trung điều trị các bệnh lý truyền nhiễm, nhiễm khuẩn, Khoa Truyền nhiễm còn đảm nhiệm vai trò quản lý sử dụng kháng sinh cho tất cả bệnh nhân. Nói về vấn đề lạm dụng thuốc kháng sinh, BS. Sơn cho biết, trong số các bệnh nhân thực hiện tầm soát vi khuẩn kháng thuốc tại FV, có 1/3 người trước đó đã mang những mầm vi khuẩn đa kháng (tức kháng nhiều loại kháng sinh) từ cộng đồng, dẫn đến các thuốc điều trị thông thường không hiệu quả nữa, bệnh nhân có nguy cơ gặp biến chứng nặng nề, thậm chí có thể tử vong, cũng như nguy cơ phát tán mầm bệnh đa kháng cho gia đình, cộng đồng. BS. Sơn coi đây là một mối nguy, cần được quan tâm và phòng ngừa bằng các hướng dẫn sử dụng kháng sinh đúng và đủ.

 FV đầu tư thiết bị hiện đại hỗ trợ tốt nhất cho Khoa Truyền nhiễm (Ảnh: FV)

Với sự ra đời của Khoa Truyền nhiễm, BS. Sơn cũng mong muốn nâng cao ý thức của người dân về hệ quả nguy hại của thói quen dùng kháng sinh không hợp lý, khiến cho các bệnh ngày càng khó điều trị hơn, thậm chí không thể điều trị được.

Liên hệ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện FV: (028) 54 11 33 33

Yến Lê

0 留言

评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。
验证码